Hướng dẫn kỹ thuật phối trộn giá thể đá bọt Pumice trồng Lan

Giá thể luôn là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu cho cây trồng nếu nó không được trộn đúng cách. Khi giá thể xấu sẽ khiến bộ rễ bị tổn thương làm cây mất sức đề kháng, từ đó cây sẽ bị các loại nấm bệnh tấn công ồ ạt: đốm lá, đen thân, đen cành, khô cành, thối rễ, mầm ngắn đã ra hoa, mầm chột, lá vàng. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục? Tại sao giá thể ban đầu trộn trồng cây rất tốt, nhưng tại sao một thời gian sau cây lại yếu? Có loại giá thể trồng hoa hồng nào không phải thay không?

Đá bọt núi lửa Pumice màu trắng bán trên thị trường chứa nhiều khoáng chất
Đá bọt núi lửa Pumice màu trắng bán trên thị trường chứa nhiều khoáng chất v

Đá pumice (đá bọt) được hình thành như thế nào?

Đá pumice (đá Bọt – Pumice stone, đá lông vũ) được hình thành nhờ quá trình phun trào của núi lửa. Đá được tạo ra nhờ dung nham có hàm lượng nước và khí rất cao được thải ra từ núi lửa.
Thành phần chủ yếu của pumice là silic, ngoài ra còn có magie và sắt. Màu sắc phổ biến nhất của pumice là trắng, vàng, nâu nhạt và cam nhạt. Pumice có khối lượng riêng thấp do có chứa nhiều lỗ rỗng (bọt).
Đá Pumice được hình thành bởi dung nham núi lửa. Tuy nhiên, trong quá trình dung nham được nóng chảy, không khí trong núi lửa bị thoát ra, tạo thành những bong bóng nhỏ và nổi lên trên bề mặt dung nham. Khi các vật liệu nguội đi nhanh chóng, những nguyên tử oxi bị giữ lại trong dung nham và tạo thành những lỗ rỗng.
Đá pumice được sản xuất ở 2 dạng là đá bọt và đá bọt cực mịn (còn gọi là tro núi lửa).

Hướng dẫn sử dụng bọt đá núi lửa Pumice trồng lan

Khác với các loại giá thể trồng lan khác, bọt đá núi lửa Pumice bán sẵn trên thị trường có thể mua sử dụng ngay mà không cần phải xử lý.

Tuy nhiên, một lời khuyên nhỏ giành cho bạn là nên chọn mua loại đá Pumice màu trắng nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu quả cao hơn. Đồng thời nên chọn kích cỡ đá phù hợp với nhu cầu sử dụng trồng lan.

Quy trình sử dụng đá Pumice trồng lan khá đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo qua các bước sau:

  • Bước 1: Mua đá bọt núi lửa Pumice từ địa chỉ cung cấp uy tín
  • Bước 2: Lấy một lượng đá thích hợp, loại to dùng lót dưới đáy chậu, loại nhỏ nên phối trộn cùng các giá thể khác như vỏ thông, đá Perlite hay sỏi,… cho vào chậu trồng lan
  • Bước 3: Đặt và giữ cây lan ở giữa chậu rồi gắp giá thể lên xung quanh gốc cho đến khi cây đứng vững
  • Bước 4: Tưới nước cho chậu cây ngay sau khi trồng để đảm bảo độ ẩm
Đá bọt Pumice thích hợp là giá thể lý tưởng cho mọi giống lan
Đá bọt Pumice thích hợp là giá thể lý tưởng cho mọi giống lan

Nói tóm lại, bạn có thể nhận thấy rằng đá bọt Pumice dùng làm giá thể trồng lan mang đến rất nhiều các lợi ích hơn hẳn nhiều giá thể khác. Không chỉ là tạo môi trường dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh mà còn kháng bệnh vô cùng hiệu quả. Vì vậy chẳng có lý do gì mà bạn không lựa chọn loại giá thể lý tưởng này, đúng không nào?

 Cách phối trộn giá thể trồng lan tốt nhất cho các loại lan

Hoa lan khác với các loại cây trồng thông thường ở chỗ không cần đất. Thay vào đó giá thể trồng cần sự thông thoáng và thoát nước tốt. Dựa trên đặc điểm này mà bạn tạo ra giá thể trồng phù hợp với từng loại lan. Tuy nhiên, dù là giống lan nào thì giá thể cũng phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Giữ ẩm
  • Thoát nước nhanh
  • Thông thoáng, dòng không khí lưu chuyển tốt trong giá thể
  • Chậm phân hủy
  • Không chứa nấm mốc, mầm bệnh

Dựa vào đặc điểm của giá thể trồng bạn có thể xác định được:

  • Lượng nước và tần suất tưới
  • Khả năng cung cấp không khí, dinh dưỡng
  • Cây có phát triển tốt trên nền giá thể này hay không

Vấn đề về giá thể là tìm ra hỗn hợp tốt nhất cho cây lan của bạn. Một loại giá thể không thể phù hợp cho tất các các giống lan, chúng chỉ ở mức tương đối. Bạn chính lá người tự phối trộn, trải nghiệm để tạo ra công thức giá thể trồng lan tốt nhất cho cây của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên mua các loại giá thể trồng lan trộn sẵn.

Cách phối trộn giá thể trồng lan

Có 3 bước để trộn hỗn hợp vỏ cây để làm giá thể trồng lan:

Bước 1: Chọn 1 loại vật liệu mà bạn sử dụng làm giá thể chính. Công dụng lớn nhất của vật liệu này là thông thoáng, không khí lưu thông tốt trong bộ rễ của cây lan.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu phụ. Công dụng lớn nhất của vật liệu này là giữ ẩm. Nhóm vật liệu này bạn có thể chọn dớn, đá trân châu…

Bước 3: Trộn tất cả vật liệu lại với nhau. Tỷ lệ tham khảo là 5 : 1

Công thức dành cho các loại lan có bộ rễ nhỏ, thích môi trường hơi ẩm như lan hồ điệp, lan vũ nữ, lan hài…

Vật liệu đề xuất: vỏ thông, đá bọt, than vụn, đá trân châu. Tỷ lệ: 4: 1: 1

Trên đây là cách trộn giá thể trồng lan dựa trên những kinh nghiệm của Namix. Hi vong với bài này sẽ giúp các bạn phối trộn được công thức giá thể trồng lan tốt nhất cho cây của mình.

CÔNG TY TNHH PROGARDEN
Đia chỉ: Tầng 2, Số 262 phố Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung –Thanh Xuân – Hà Nội
Email: progarden262@gmail.com
Điện thoại: 0911.862.866

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.862.866
X