Tại sao nên trồng cây cảnh với đất nung Akadama

Nhu cầu trồng cây cảnh trong nhà, tại văn phòng, hành lang,… ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng lại hay gặp phải các vấn đề trồng cây cảnh trong nhà như ngập úng nước, cây héo khô mặc dù bạn đã tưới đầy đủ? Hay bệnh thối rễ ?

Và sau đây, Progarden sẽ bật mí cho bạn cách trồng cây cảnh hữu hiệu trong nhà với đất nung Akadama Nhật Bản nhé.

TẠI SAO NÊN TRỒNG CÂY CẢNH VỚI ĐẤT NUNG AKADAMA

Đất nung Akadama là một khoáng chất dạng hạt, đất sét tự nhiên có thành phần bao gồm: SiO2 42,7%; CaO 0,98%; MgO 2,5%; MnO 0,15%; Fe2O3 8,4%; Al2O3 25,1%.

Đất nung Akadama đáp ứng đủ 3 yếu tố: thoáng khí, giữ ẩm, chất tạo dinh dưỡng cho cây. Đất nung Akadama có nguồn đất tro núi lửa, được sấy khô có các kích thước …tùy theo mục đích sử dụng, thích hợp làm chất trồng với đa số các loại trồng trong chậu.

1. Giữ nước, giữ độ ẩm cho cây cảnh

Đất nung Akadama có khả năng giữ và giữ đủ lượng nước để cung cấp độ ẩm cho cây cảnh trong mỗi lần tưới nước. Nước tưới, dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi sẽ được giữ lại trong các cấu trúc của viên đất nung.

2. Thoát nước tốt cho cây cảnh

Nước thừa phải có thể thoát ngay khỏi chậu. Đất thiếu thoát nước tốt sẽ quá giữ nước, thiếu độ thoáng khí và có khả năng tích tụ muối. Việc giữ nước quá nhiều cũng sẽ làm thối rễ, làm chết cây. Đất nung Akadama luôn tồn tại các khe hở khá lớn, điều này giúp tránh hiện tượng ngập úng, thối rễ cây.

3. Không khí luôn thông thoáng

Các hạt được sử dụng trong hỗn hợp có kích thước vừa đủ để tạo ra những khoảng trống nhỏ hoặc túi khí giữa mỗi hạt. Bên cạnh nhu cầu oxy cho rễ, việc giữ nguyên vi khuẩn tốt và nấm rễ cũng rất quan trọng, vì vậy quá trình xử lý thức ăn sẽ diễn ra trước khi được rễ hấp thụ và đưa lên lá để quang hợp.

4. Môi trường trung tính cho cây cảnh phát triển

Mức độ pH trung tính giúp ổn định được các yếu tố làm thay đổi pH nên không gây ảnh hưởng bất lợi đến cây trồng.

NÊN DÙNG ĐẤT NUNG AKADAMA CHO CÂY CẢNH NHƯ THẾ NÀO

Cây Cảnh Để Bàn Làm Việc TPHCM – 9X GARDEN

Phối trộn làm giá thể – hỗn hợp đất trồng cây, đặc biệt là nhóm cây cảnh và các loại bonsai.

Lót đáy chậu kiểng, chậu cây cảnh

Phủ bề mặt chậu kiểng, chậu cây cảnh

PHỐI TRỘN HỖN HỢP ĐẤT NUNG AKADAMA TRỒNG CÂY CẢNH

Sử dụng hỗn hợp đất phù hợp cho cây cảnh, đặc biệt là trong nhà rất quan trọng. Môi trường hỗn hợp đất trồng sẽ cung cấp sự sống và phát triển cho cây trồng.

Giữ chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng cần thoát nước đúng cách, cung cấp đủ thông khí và giữ nước. Mặc dù hầu hết các cửa hàng cây cảnh đều bán đất trộn sẵn, nhưng nếu tự làm sẽ tiết kiệm tiền và cho phép bạn điều chỉnh hỗn hợp cho mỗi loài cây.

Đất nung Akadama phối trộn với đa dạng nguyên liệu để tạo ra một hỗn hợp đất trồng cây cảnh phù hợp.

Đất nung akadama - Giá thể trồng cây cảnh bonsai – Nông Nghiệp Phố
Đất nung akadama – Giá thể trồng cây cảnh bonsai – Nông Nghiệp Phố

Những thành phần, nguyên liệu lý tưởng để phối trộn với đất hoặc phối trộn với nhau để tạo thành bầu đất, giá thể, đất nền lý tưởng cho cây cảnh bao gồm đất nung Akadama với đá bọt Pumice, đá trân châu Perlite và các loại phân hữu cơ bởi.

Đá bọt Pumice: là sản phẩm mềm từ núi lửa, có khả năng hút nước và chất dinh dưỡng khá tốt. Khi được sử dụng trong hỗn hợp đất trồng Bonsai phối hợp với đất nung Akadama nó giúp giữ nước và hỗ trợ rễ phân tán rất tốt.

Đá trân châu Perlite: để cung cấp cho hỗn hợp sự thông khí và thoát nước. Củng cố cấu trúc đất cho đất nền Bonsai.

Và thêm các loại phân hữu cơ (Rêu than bùn, Phân bò, phân gà, phân trùn quế,…) cung cấp nguồn dinh dưỡng cho Bonsai phát triển.

Lót các kích cỡ lớn đất nung Akadama ở dưới đáy chậu để tăng cường thoát nước hơn một chút cho các loài Bonsai.

XU HƯỚNG PHỦ BỀ MẶT VÀ LÓT ĐÁY CHẬU CÂY CẢNH BẰNG VIÊN ĐẤT NUNG AKADAMA

Trong thời gian dài, việc giữ ẩm giúp cho chậu cây được thông thoáng rất quan trọng. Thời tiết mùa hè khắc nghiệt, cây không được chăm sóc tốt bị sốc nhiệt, mất nước hoặc ngập úng do các trận mưa lớn.

Nếu chăm sóc tốt, chuẩn bị từ khi trồng chậu cây cảnh thì hiệu quả đạt được cao hơn, cành lá xanh xum xuê, khỏe mạnh

Do đó việc lót đáy chậu và phủ trên bề mặt chậu bằng viên đất nung đang trở thành một xu hướng rất mạnh mẽ trong phong trào trồng cây cảnh bằng chậu.

1. Tác dụng của lót đất nung Akadama trên bề mặt chậu cây cảnh

Lót 1 lớp đất nung Akadama giúp không gây nghẹt lỗ thoát nước của đáy chậu hạn chế ngập úng cho cây.

Lớp viên đất nung Akadama có tác dụng giữ nước cho cây khi đất thiếu nước tưới do người chăm sóc tưới nước cho cây.

Hệ thống rễ phát triển mạnh mẽ, không khí lưu thông từ bên ngoài vào dễ dàng, cung cấp oxy đẩy nhanh quá trình hấp thụ dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh.

2. Tác dụng của việc phủ viên đất nung Akadama trên bề mặt chậu cây cảnh

Bề mặt chậu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, gió các tác động bên ngoài nên dễ bay hơi làm cho bề mặt đất mau khô,nếu bề mặt mau khô sẽ gây bất lợi tới hệ thống rễ làm cây ngày càng suy yếu. Do đó, cần phủ một lớp đất nung Akadama trên bề mặt giúp cây giữ ẩm.

Đặc biệt, những chậu cây cảnh mới trồng, sẽ hỗ trợ việc tưới nước đơn giản hơn không ảnh hưởng tới gốc cây và đất khi bị tưới không văng tung tóe lên cành lá mang mầm bệnh từ đất truyền lên cành cây.

Và tùy từng loại cây to-nhỏ, kích cỡ chậu để lựa chọn kích thước viên đất nung cho phù hợp. Nếu phủ một lớp đất nung Akadama

  • Sẽ hạn chế, cỏ dại.
  • Hạn chế côn trùng bò sống trên bề mặt chậu cảnh
  • Ngoài ra việc phủ viên đất nung trên bề mặt chậu cũng có tính thẩm mỹ cao, giúp chậu cây luôn sạch sẽ.

CÔNG TY TNHH PROGARDEN
Đia chỉ: Tầng 2, Số 262 phố Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung –Thanh Xuân – Hà Nội
Email: progarden262@gmail.com
Điện thoại: 0911.862.866

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911.862.866
X